Afari – mạng xã hội phi tập trung chạy trên Blockstack

Thật tuyệt vời khi sống trong thời đại này, khi phần lớn thế giới kết nối với nhau qua Internet. Nhờ có Internet, tôi có thể viết bài này trên Website blockstackvn.org và sẽ chia sẻ nó trên Blockstack Vietnam Facebook Group, mọi người có thể đọc, thích và chia sẻ rộng hơn nữa. Chúng ta có thể học tập, mua bán, chơi game, xem phim giải trí, tán gẫu hoặc tìm người yêu trên khắp thế giới thông qua internet. Ôi, internet thật tuyệt vời đúng không các bạn!

 

Tuy nhiên, Internet cũng có những phần tối của nó. Vài thứ như kiểm duyệt – xoá bài, quyền sở hữu dữ liệuan ninh – bảo mật. 

Hiện tại, Facebook, Apple, Google có quyền xoá bất cứ thứ gì họ thấy không vừa ý. Mới đây chỉ trong 12h mà cả 3 tập đoàn trên đều xoá dữ liệu và cấm Alex Jones (người dẫn chương trình thuyết âm mưu, tưởng tượng) – hiện chỉ còn Twitter cho phép Alex Jones sử dụng mạng xã hội để kết nối với người xem.

Điều này dấy lên câu hỏi, nếu lỡ chúng ta là Alex Jones thì sao??? Điều gì sẽ ngăn cản các công ty lớn xoá dữ liệu và cấm chúng ta??? Nếu chính phủ yêu cầu Facebook, Apple, Google xoá dữ liệu thì sao??? Nếu chính phủ yêu cầu đọc dữ liệu của chúng ta thì sao???
May mắn thay, các nhà khoa học máy tính trên thế giới đã tìm ra giải pháp chống lại những điều trên. Điển hình là Blockstack Team, họ đã tạo ra Internet thế hệ mới – mã nguồn mở, nơi mà các lập trình viên (developer) có thể xây dựng ứng dụng trên nền tảng Blockstack.
Tiềm năng của Blockstack có thể nói là vô hạn, vì bạn có thể xây dựng vô số ứng dụng trên nó. Và một trong những ứng dụng nổi trội là Afari – mạng xã hội phi tập trung thế hệ mới. Về giao diện và cách thức sữ dụng nó không khác gì Twitter cả.
Bạn có trang: Profile, Feed, Posts, Following, Likes, v.v. Điều khác biệt là sẽ không một ai nào có thể xoá dữ liệu của bạn hết – kể cả người sáng lập ra Afari, an ninh và bảo mật cực kì cao vì bạn sẽ dùng Blockstack ID để đăng nhập.

Hiện Afari là phiên bản Beta nghĩa là sẽ còn nhiều chỉnh sửa và nâng cấp. Tôi cũng chỉ mới sử dụng nó ngày hôm nay nên cần thời gian để mò mẫm hết các tính năng của nó.

Blockstack sẽ thay đổi thế giới và Afari có thể là một trong những ứng dụng phổ biến trong vài năm tới.

 

 

 

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.