SỨ MỆNH CỦA BLOCKSTACK VIETNAM

 

Tóm tắt:  Xây dựng một nhóm (Group) tốt – cung cấp thông tin, kiến thức cho người Việt và phát triển cộng đồng (Community). Khi thời điểm thích hợp, tạo ra những hình thức kinh doanh phù hợp (ví dụ: quảng cáo, bán sản phẩm, vân vân) – lợi nhuận dùng để phân chia cho các cộng tác viên và tái đầu tư, mở rộng quy mô. Lan toả mẫu (Model) này vào mạng lưới (Network) crypto ở Việt Nam.

 

1. Giới thiệu

Bitcoin Genesis Block được ra đời vào ngày 3 tháng 1 năm 2009. Thời kì đầu ít người biết đến, vài năm trở lại đây Bitcoin đã gây tiếng vang rất lớn – đồng thời một số coins khác cũng tạo được sức ảnh hưởng và Blockchain đã trở thành một từ phổ biến. Những Người Yêu Tech (Tech Enthusiasts) rất vui mừng vì điều này, tuy nhiên kẻ xấu cũng lợi dụng để thu lợi hàng tỉ USD – Vâng hàng tỉ USD từ người Việt thiếu hiểu biết. Một số scam coins như OneCoin , Bitconnect, và riêng IFan đã gây thiệt hại hơn 15 nghìn tỉ đồng tương đương khoảng 650 trệu USD. Các vụ lừa đảo trên khiến người nhẹ dạ mất tiền, mất nhà, lãnh đạo Việt Nam quan ngại và tệ nhất – khiến người mới nghĩ xấu về thị trường chung.

Blockstack Vietnam quyết định ngăn chặn Hiệu Ứng Domino (Domino effect). Qua thống kê và tính toán, Team tìm ra cách ngăn chặn hiệu quả là tạo một Model tốt để các Community khác học theo.

 

2. Vấn đề cần giải quyết

Tại sao người Việt bị lừa từ OneCoin, Bitconnect, IFan và những scam coins khác? Tác nhân chính thứ nhất – số lượng kẻ xấu, lừa đảo nhiều trên thực tế lẫn online (Facebook, Websites, Quảng Cáo, v.v.). Điều thứ hai, người Việt khó tiếp xúc với nguồn thông tin có tỉ lệ chính xác cao. Điều thứ ba, đối với chuyên môn như IT, Kinh Tế, Tài Chính, Toán, Chính Trị, v.v. cần nhiều năm để có lượng kiến thức tương đối trong một lĩnh vực – các chuyên gia cho rằng bạn cần biết tất cả?!

 

 

3. Tạo nguồn thông tin có tỉ lệ chính xác cao

Hiện nay tình hình Tin Giả (Fake News) ở mức báo động. Facebook tràn ngập thông tin sai lệch và các tờ báo lớn trên thế giới như CNN, New York Times, v.v. thì bị Trump – tổng thống Mỹ chửi rằng chuyên cung cấp tin giả.

Giải quyết vấn đề này bằng cách phân loại thông tin thành dạng: thực tế (Fact), nhận xét cá nhân (Opinion), chưa xác định rõ (Unclear), v.v. Với phương pháp này bạn đọc sẽ dễ phân biệt Fact vs Opinion và các loại còn lại.

 

4. Thông tin chuyên môn

Làm thế nào để giải thích những vấn đề chuyên môn? BOOM! Tạo ra những bài viết, Videos, Meetup, v.v. để người đọc có thể tiếp cận thông tin phù hợp quỹ thời gian. Blockstack Vietnam tự hào đã tổ chức Meetup thành công tại trường đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh vào tháng 5, 2018 – hai Videos được lưu lại:

a. Bùi Hoàn giải thích Bitcoin (Video quay tại Bach Khoa)

b. Nguyễn Lộc – Blockstack là gì? (Video quay tại Bach Khoa)

Trong Crypto chúng ta chạm đến nhiều lĩnh vực, làm tốt cần nhiều người có kiến thức nhất định ở một (vài) lĩnh vực liên quan. Đây là điểm then chốt để Blockstack Vietnam thành công. Và Team rất vui mừng khi: ở Hà Nội có Hồ Công Toàn (Developer), ở Hồ Chí Minh có Bùi Hoàn (Tech Enthusiast), Minh Hoàng (Trader), Nguyễn Lộc (Blockstack Evangelist) cùng những cộng tác viên khác trên khắp đất nước chung sức xây dựng Community. (và sự ủng hộ từ Blockstack và một số cá nhân, tổ chức nước ngoài khác)

 

5. Lan toả Blockstack Vietnam Model

Để lan toả Blockstack Vietnam Model – áp dụng Collective Behavior:

a.  Tạo Model tốt – chia sẻ thông tin hữu ích, vạch trần kẻ lừa đảo, scam coins, scam groups, giúp Community thành công trong tài chính, v.v.

b. Biến Blockstack Vietnam Community thành một điểm xanh (Green Node) trên Crypto Vietnam Network.

c.  Đồng hoá những Community có liên hệ với Blockstack Vietnam – biễn các nodes xung quanh thành Green Nodes.

d. Các Green Nodes xung quanh lại tiếp tục đồng hoá những Nodes gần họ –> toàn bộ Crypto Vietnam Network trở thành Green Nodes.

 

6. Kết luận

Thực hiện phần: Tạo nguồn thông tin có tỉ lệ chính xác cao (3), Thông tin chuyên môn (4) và Lan toả Blockstack Vietnam Model (5) giải quyết rắc rối ở phần Vấn đề cần giải quyết (2).

Muốn Crypto Vietnam phát triển cần sự chung sức của nhiều: cá nhân, Team, Group và Community. Hãy trở thành một phần của kỉ nguyên mới!