[Series Nhân vật Bitcoin] Kỳ 4: Gavin Andresen, từ chủ nhân dự án “vòi bitcoin” đến người kế nhiệm Satoshi Nakamoto

Ở kỳ trước là câu chuyện về Laszlo Henyecz với giai thoại đặc biệt về chiếc Pizza đắt nhất lịch sử cũng là giao dịch hàng hoá đầu tiên sử dụng bitcoin trong giai đoạn đầu khi mọi người đang tìm cách mang đến giá trị cho bitcoin, các bạn có thể đọc bài viết tại đây:

Kỳ 3: Laszlo Henyecz

Trong các dự án ở giai đoạn này, có một dự án khá nổi bật đó là vòi bitcoin, dự án cho phép người truy cập nhận bitcoin hoàn toàn miễn phí và nó được phát triển bởi Gavin Andresen.

Bây giờ thì bắt đầu nào!

Laszlo đã chứng minh được rằng có thể dùng bitcoin để chi trả cho những thứ thực tế, nhưng về cơ bản, công nghệ này vẫn là một dự án tình nguyện dựa vào thiện chí của người dung. Có lẽ dự án nổi bật nhất được lập ra vào thời điểm đó là Vòi Bitcoin [Bitcoin Faucet], một website tặng miễn phí 5 bitcoin cho bất cứ ai đăng ký. Sáng lập dự án là Gavin Andresen, một lập trình viên ở Massachusetts; anh đã bỏ ra 50 đô la mua 10000 bitcoin để cho đi, và sau này đây sẽ trở thành một nhân vật gần như là huyền thoại trong cộng đồng bitcoin. Gavin biết đến công nghệ này lần đầu tiên trong một mục nhỏ trên tạp chí InfoWorld. Sau khi thiết lập vòi Bitcoin, Gavin thừa nhận rằng việc tặng bitcoin nghe có vẻ ngớ ngẩn, vì không khó để tạo ra chúng. Nhưng như anh viết trên các diễn đàn: “Tôi muốn dự án bitcoin này thành công, và tôi nghĩ khả năng thành công sẽ cao hơn nếu mọi người có một ít coin để dung thử. Chờ đến khi máy tính của bạn tạo ra được coin thì mệt mỏi quá, mà việc mua bitcoin lúc này thì vẫn còn hơi bất tiện”.

 

Gavin – 44 tuổi, chỉn chu với vẻ hiền lành của một ông bố yêu chiều con cái sống ở vùng ngoại ô – có thời gian cho dự án này bởi vì anh cùng với vợ, một giảng viên ngành địa chất, và hai con vừa từ Australia trở về sau năm nghỉ phép định kỳ của vợ. Trước khi đi Australia, Gavin đã bỏ công việc nghiên cứu ở Đại học Massachusetts và bây giờ anh đang suy nghĩ xem sẽ làm gì tiếp theo ở văn phòng tại gia bên cạnh phòng để giày dép của gia đình.

Khi lần đầu tiên đọc về bitcoin, anh lập tức tìm ngay bài viết gốc về bitcoin của Satoshi, lúc này đã được gọi là bản đặc tả khái niệm bitcoin, cũng như diễn đàn bitcoin; anh đọc tất cả trong vòng vài giờ. Khái niệm này thu hút Gavin một phần vì những lý do chính trị tương tự như những lý do đã thu hút Martti. Gavin lớn lên trong một gia đình theo chủ nghĩa tự do ở khu Bờ Tây, nhưng rồi trong công việc lập trình đầu tiên, dưới ảnh hưởng của một đồng nghiệp kiên trì thuyết phục, anh đã chuyển sang chủ nghĩa tự do cá nhân. Một cách tự nhiên, phông nền chính trị này khiến anh quan tâm đến loại tiền tệ của thị trường tự do như bitcoin.

Tuy nhiên, chính trị không phải là mối quan tâm chủ yếu của Gavin và, khác với nhiều người theo chủ nghĩa tự do cá nhân khác, anh đặc biệt không cho rằng bản vị vàng là một ý tưởng hay. Đối với Gavin, một trong những điểm thu hút chính của công nghệ này là cái cao quý và đẹp đẽ của khái niệm mạng lưới phi tập trung và phần mềm nguồn mở, được cập nhật và duy trì bởi tất cả người dùng thay vì phải dựa vào người đã tạo ra nó.

 

Qua công việc lập trình mà anh đã theo đuổi cho đến thời điểm này, Gavin biết trân trọng giá trị của các hệ thống phi tập trung không hề dính dáng gì tới chính phủ hay các tập đoàn lớn. Đối với Gavin, sức mạnh của công nghệ phi tập trung đến từ những lợi ích hằng ngày của phần mềm và các mạng lưới không dựa vào một cá nhân hoặc công ty để duy trì chúng.

Công nghệ phi tập trung phù hợp một cách tự nhiên với những người không đề cao cái tôi như Gavin. Mặc dù đường đường là cựu sinh viên của Đại học Princeton, nhưng anh không nề hà khi làm một lập trình viên vô danh, có lúc làm đồ hoạ 3D, có khi lại làm phần mềm điện thoại Internet. Đối với Gavin, công việc là những gì anh thích làm chứ không phải những thứ hứa hẹn sẽ mang lại nhiều tiền bạc hay thành công.

Để tham gia vào dự án bitcoin, Gavin gửi email trao đổi với Satoshi đề xuất những cải tiến của mình và không lâu sau trở thành người đầu tiên, ngoài Satoshi và Martti, được chính thức thực hiện những thay đổi đối với mã chương trình bitcoin.

Bên cạnh kỹ năng lập trình, điều giá trị hơn ở Gavin là thiện chí và sự chính trực, hai yếu tố bitcoin đang hết sức cần vào lúc này để giành được sự tin tưởng của người dung mới, khi mà Satoshi vẫn là một nhân vật bí ẩn. Dĩ nhiên, Satoshi đã có ý để phần mềm này là nguồn mở để người dung không cần phải đặt niềm tin vào ông. Nhưng mọi người không hào hứng với việc giao phó tiền thật cho mạng lưới của một nhóm nổi loạn nặc danh.

 

Gavin mang đến một gương mặt thật và đáng tin cậy cho công nghệ này. Anh là một trong những người đầu tiên trên diễn đàn sử dụng danh tính thực, lấy biệt danh là gavinandresen, và dung hình đại diện là tấm ảnh chụp chính anh đang khoác chiếc balo dã ngoại với nụ cười có phần ngờ nghệch nhưng đầy thiện cảm. Trên các diễn đàn, anh vào vai một giáo viên cấp 3 ân cần, trả lời mọi câu hỏi bằng ngôn từ mộc mạc. Anh cũng đứng ra hoà giải các cuộc tranh cãi thi thoảng nổ ra giữa những người dung mới với những quan điểm chính trị khác nhau. Gavin vốn đã quen với những việc như thế này.

Ở Amherst, Massachusetts, anh tham gia vào Ủy ban thị trấn gồm 240 thành viên, một cơ quan tranh luận cấp cơ sở mà anh đã nhiều lần được bầu vào. Amherst là cộng đồng có nhiều trường đại học và nổi tiếng với tư tưởng chủ nghĩa tự do, vì vậy mà Gavin có không ít bất đồng với họ về các vấn đề liên quan đến nguyên tắc. Nhưng anh đã học được cách tránh đối đầu và tim kiếm sự thoả hiệp – phẩm chất tối cần thiết đối với cộng đồng bitcoin non trẻ.

Tháng 12 năm 2010, Satoshi dần biến mất, trong 1 email gửi Gavin, Satoshi ngỏ ý đề xuất Gavin đăng địa chỉ email của anh lên website bitcoin để làm đầu mối liên lạc. Sau khi tên của anh được đăng lên, Gavin nhận thấy email của Satoshi đã được gỡ bỏ.

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.