Bối cảnh lịch sử và các đồng tiền kỹ thuật số thời kỳ tiền Bitcoin

Bối cảnh lịch sử và các đồng tiền kỹ thuật số thời kỳ tiền Bitcoin

Có thể nhiều bạn cho rằng Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, vậy hãy cùng lật lại lịch sử trước khi bitcoin được hình thành để xem có phải Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới hay không nhé.

DigiCash của David Chaum

Năm 1982, David Chaum viết 1 nghiên cứu có tên Blind Signatures for Untraceable Payments (Chữ ký mù cho khoản thanh toán không thể truy nguyên) phác hoạ tổng quan cách thức các chữ ký mù có thể mã hoá nội dung tin nhắn, trong khi vẫn cho phép xác nhận chữ ký của tin nhắn (là công trình được ra đời sớm nhất về chữ ký mã hoá trong Bitcoin và nhiều loại tiền mã hoá khác).

Với sự cộng tác của Amos Fiat và Moni Naor, David Chaum đã đề xuất nhiều giải pháp cho vấn đề giao dịch lặp chi: tiền điện tử có thể mang đặc tính không bị truy nguyên, nhưng vẫn có thể bị phát hiện nếu đã được chi tiêu từ trước.

Năm 1990, David Chaum thành lập công ty DigiCash cùng với những người tiên phong trong lĩnh vực này, ông là người đầu tiên sáng tạo ra tiền kỹ thuật số.

Năm 1994, DigiCash đã gửi đi khoản thanh toán bằng tiền điện tử đầu tiên, một thông cáo báo chí được phát hành với nội dung: “Tiền điện tử có sự riêng tư của tiền giấy, trong khi nó vẫn đạt được yêu cầu bảo mật cao đối với các môi trường mạng lưới điện tử thông qua những đổi mới trong mật mã khoá công khai”

DigiCash có lẽ đã phát triển quá sớm so với thời đại, khi mà vào năm 1994, vẫn chưa có nhiều người dùng internet. Năm 1998, DigiCash tuyên bố phá sản, và tài sản còn lại bị bán cho eCash Technologies.

DigiCash đã sử dụng chữ ký cá nhân/công khai được mã hoá để ẩn giấu và xác minh nội dung tin nhắn, là tiền điện tử đầu tiên có đặc tính không thể truy nguyên và tránh được tình trạng giao dịch lặp chi.

-> Tất cả những gì DigiCash có đã đặt nền móng cho Bitcoin và các đồng tiền mã hoá sau Bitcoin.

Bit Gold – đề xuất của Nick Szabo

Khi internet bắt đầu trở nên phổ biến, thư rác trở thành vấn nạn. Vào năm 1997, Adam Back đã tạo ra “hashcash” – một thuật toán đơn giản sử dụng bằng chứng xử lý (proof of work) để ngăn chặn thư rác.

Bằng chứng xử lý đòi hỏi hệ thống máy tính phải giải đáp 1 mảnh ghép toán học và đưa ra câu trả lời trong tiêu đề thư, 1 câu trả lời hợp lệ là bằng chứng cho thấy sự đóng góp nguồn lực và công suất tính toán đã được sử dụng để gửi thư điện tử, nếu không hợp lệ thì thư điện tử đó bị lọc ra là thư rác.

Khi Bitcoin được tạo ra, nó được tích hợp 1 thuật toán cao cấp hơn nhưng lại tương tự như bằng chứng xử lý cho thư điện tử.

 

Trong năm 1998, Nick Szabo đưa ra đề xuất cho 1 loại tiền kỹ thuật số phi tập trung có tên “bit gold”, tích hợp nhiều đặc điểm từ DigiCash cùng với thuật toán Bằng chứng xử lý, mà tại đó các nguồn lực tính toán đều dành để giải đáp các mảnh ghép mật mã toán học.

Giải các mảnh ghép tương tự việc tìm kiếm sự kết hợp với khoá, không dễ tìm nhưng khi thu được thì việc kiểm nhận rất dễ dàng, bất kỳ ai trên mạng lưới đều có thể dễ dàng xác nhận nó là đúng, tuy nhiên đa số thành viên phải đồng ý rằng nó hợp lệ trước khi nó được chấp nhận

Một yếu tố khác mà Nick Szabo thêm vào thuật toán Bằng chứng Xử lý là câu trả lời cho 1 mảnh ghép toán học sẽ là 1 phần của mảnh ghép toán học tiếp theo, giúp kết nối chúng với nhau như 1 chuỗi, tạo ra trình tự các mảnh ghép, đáp án và giao dịch liên kết với chúng rõ rang theo thời gian

-> Bit Gold của Nick Szabo chỉ tồn tại trên lý thuyết nhưng được xem như đặt nền tảng cho việc xây dựng Bitcoin sau này.

b-money – đề xuất của Wei Dai

Cũng trong năm 1998, một chuyên đề của Wei Dai đã được xuất bản với nhan đề b-money, an Anonymous, Distributed Electronic Cash System (b-money, hệ thống tiền điện tử phân tán, ẩn danh) – nó cũng được nhắc đến trong chuyên đề giới thiệu Bitcoin.

Wei Dai đề xuất 1 hệ thống tiền điện tử b-money có:

  • Bằng chứng Xử lý thông qua nguồn lực tính toán được đóng góp cho hệ thống
  • Những phần thưởng cho viêc hoàn thành Bằng chứng Xử lý hợp lệ
  • Tất cả thành viên của hệ thống đều có thể xác minh và cập nhật sổ cái chung
  • Các giao dịch trên sổ cái được xác minh qua mã băm
  • Chữ ký kỹ thuật số sử dụng mật mã học để ký và xác minh các giao dịch trên sổ cái chung.

-> Dù b-money chỉ tồn tại trên lý thuyết, tuy nhiên Bitcoin sau đó đã tích hợp nhiều tính năng được đề xuất bởi b-money trong quá trình hình thành.

Bitcoin là loại tiền kỹ thuật số phi tập trung đầu tiên thực sự tồn tại chứ không chỉ trên tài liệu khoa học.

 

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.