Blockstack là gì ???

Là Blockstack Evangelist, tôi đi nhiều nơi để chia sẻ về Blockstack. Thời gian chia sẻ rất có hạn (khoảng 1 giờ đổ lại) nên tôi thường chỉ giới thiệu qua về Blockstack với mong muốn những ai có hứng thú sẽ về tự nghiên cứu hoặc gặp riêng Blockstack Vietnam Team để bàn luận thêm. Blockstack là gì là câu hỏi mà nhiều người hỏi nhất. Hôm nay tôi sẽ dẫn bạn vào thế giới của tôi và đồng thời trả lời câu hỏi trên.

Về mặt kĩ thuật, Blockstack là internet thế hệ mới cho các ứng dụng phi tập trung mà bạn truy cập thông qua trình duyệt Blockstack. Với Blockstack, có một thế giới ứng dụng mới cho phép bạn sở hữu dữ liệu và duy trì quyền riêng tư, bảo mật và tự do của mình.

Đối với người dùng (User)

Khám phá các ứng dụng phi tập trung mới nhất trên nền tảng Blockstack.

Sử dụng ID tin cậy của bạn trên tất cả các ứng dụng của bạn.

Chia sẻ và quản lý dữ liệu của bạn theo cách bạn muốn.

Chọn nơi lưu trữ dữ liệu của bạn – trên nhà cung cấp đám mây hay máy chủ cá nhân của riêng bạn.

Quyết định ai có quyền truy cập vào dữ liệu của bạn và khi nào.

Hãy thư giãn khi biết dữ liệu của bạn được mã hóa end-to-end bằng các khóa chỉ có bạn giữ.

Đăng nhập vào mọi ứng dụng một cách an toàn bằng cùng một tài khoản.

Nhanh chóng kiểm tra xem những người bạn tương tác có đáng tin cậy không.

Thêm xác minh vào tiểu sử của bạn để tăng xếp hạng tin cậy của bạn.

Đối với nhà phát triển (developer)

Tham gia một cộng đồng năng động được thúc đẩy bởi triết lý phi tập trung.

Phân phối ứng dụng nhanh chóng với nền tảng phát triển của Blockstack.

Sớm tham gia xây dựng ứng dụng bằng công nghệ Web 3.0.

Xây dựng các ứng dụng không cần máy chủ dễ dàng hơn bao giờ hết.

Hợp lý hóa mã ứng dụng của bạn bằng cách sử dụng dịch vụ lưu trữ và xác thực Blockstack.

Nhẹ gánh về quản lí dữ liệu vì người dùng cung cấp dữ liệu đã được mã hóa rồi.

Blockstack giúp bạn phần nặng nhọc trong việc quản lý tài khoản người dùng.

Truy cập Meta data như social URL, địa chỉ email và hơn thế nữa.

Dễ dàng sử dụng API tìm kiếm tài khoản để kết nối người dùng với nhau.

 

Vâng, đấy là những điểm chính về mặt kĩ thuật của Blockstack. Nếu bạn muốn hiểu thêm về kĩ thuật, tôi có quay một số Videos giải thích Blockstack. Hãy tham khảo qua!

Nếu Blockstack chỉ có phần kĩ thuật hay thì tôi không hỗ trợ đâu. Vì thiếu gì dự án có phần kĩ thuật hay. Đối với tôi, Blockstack có rất nhiều điểm tuyệt vời mà các dự án khác không có. Hãy để tôi giải thích cho bạn nghe nhé,

Là một người Việt tôi rất buồn khi thấy người dân mất tiền vào các dự án vớ vẩn, lừa đảo như Onecoin, Bitconnect, v.v. có rất nhiều câu hỏi xuất hiện trong đầu tôi:

 • Tại sao người Việt lại dễ bị lừa như vậy?
 • Ai (nhóm nào) là kẻ lừa?
 • Cách thức họ lừa như thế nào?
 • Hậu quả để lại là gì?
 • Làm thế nào để khắc phục hậu quả?
 • Làm thế nào để đánh bại những kẻ lừa đào?
 • Làm thế nào để nâng cao dân trí cho người Việt?
 • Làm thế nào để thay đổi xã hội theo chiều hướng tốt đẹp hơn?

Qua một thời gian nghiên cứu, tôi tin rằng đã tìm ra giải pháp (sử dụng Collective Behavior) – đọc thêm tại đây

Có sự khác nhau giữa lí thuyết và thực tế. Phần giải pháp mà bạn đọc tại trang sứ mệnh là lí thuyết, tôi cần một ví dụ thực tiễn để chứng minh lí thuyết của tôi hoạt động tốt trên thực tế. Nói tóm lại, tôi cần tìm ra một dự án có tiềm năng thành công lớn và sẽ thành công lớn – đó chính là Blockstack.

Tại sao tôi không chọn những dự án đã thành công rồi mà chia sẻ, như vậy có lẽ dễ hơn chăng?

Tôi có nói về Bitcoin – dự án này đã và đang thành công. Tuy nhiên, bạn thấy đấy không phải một mình tôi nói về Bitcoin, có rất nhiều người cũng đã và đang nói về nó.

Tại sao Blockstack sẽ thành công lớn?

Vâng, câu hỏi này chính là điều mà phần lớn mọi người quan tâm. Do đâu mà tôi có thể tin rằng Blockstack sẽ thành công lớn. Và xa hơn nữa, nếu Blockstack thành công thì nó đem lại lợi ích gì cho người Việt?

Sẽ dễ giải thích hơn, nếu bạn xem qua Video Blockstack là gì? (quay tại Bach Khoa HCM), trong Clip tôi có đưa ra một nhiều thông tin thật (facts) như

Blockstack được sự ủng hộ, giúp đỡ từ những người có tấm lòng trên khắp thế giới.

Gina

 

Người đầu tiên làm tôi chú ý là Gina – Blockstack Core Team. Chị dành nhiều năm làm tình nguyện viên đi giúp đỡ người dân ở Peru và các nơi khác. Tôi hiểu những người giống Gina, họ tham gia Blockstack chắc chắn vì họ tin rằng Blockstack có thể giúp được nhiều người trên thế giới.

 

Tiếp đến là Muneeb Ali – nhà đồng sáng lập Blockstack. Anh lớn lên tại Pakistan, nơi họ (từng) cấm Youtube vì lí do chính trị. Tôi tin rằng động cơ để anh tạo nên Blockstack, một phần là giải cứu quê hương anh.

Sau đó tôi, thấy những người như Sir Tim Berners Lee – người tạo ra World Wide Web tham gia với Blockstack từ 2014. Là người tạo ra www và tặng nó cho thế giới miễn phí, bạn có thể hiểu được nhân phẩm của Tim. Anh ủng hộ Blockstack, chắc cũng vì lí do như bao người tốt khác – anh tin rằng Blockstack sẽ giúp thay đổi thế giới theo chiều hướng tốt.

Edward Snowden – cựu điệp viên tố cáo chính phủ Mỹ theo dõi người dân cũng sử dụng Stealthy IM (một ứng dụng của Blockstack) trong cuộc nói chuyện với người hâm mộ. Cần hiểu rằng Edward ám ảnh với bảo mật và an ninh mạng và anh cũng là người chỉ ủng hộ những thứ mà anh cho rằng – tốt và mang lại lợi ích cho nhân loại.

Peter Van Valkenburgh – giám đốc nghiên cứu tại CoinCenter điều trần trước quốc hội Mỹ tuyên bố rằng Blockstack là dự án tốt. Peter chắc hẳn có niềm tin mãnh liệt vào Blockstack nên anh mới dám tuyên bố như vậy.

Blockstack Team là những người rất giỏi trên thế giới

Trong Blockstack Team có nhiều người là tiến sĩ (theo tôi biết có ít nhất 3 tiến sĩ về khoa học máy tính – Muneeb, Jude và Aaron, bảo vệ luận án tại các trường đại học danh tiếng thế giới như Princeton),

Blockstack Team nhận ra giá trị của người Việt

Tôi đưa ra ý kiến trên không chỉ vì tôi là Blockstack Evangelist. Mà trong Blockstack Team có Thao-Nguyen Le nữa. Điều này cho thấy, Blockstack khá gần với Việt Nam chúng ta.

Triết lí sống và làm việc của Blockstack rất cao

Blockstack được thành lập từ năm 2013, dự án đi vào hoạt động chỉnh chu từ năm 2014. Hiện tại, chắc cũng được 5 năm rồi. Blockstack hiện có rất nhiều ứng dụng được nhiều người dùng trên khắp thế giới như Stealthy IM, AfariGraphitebạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Khi được hỏi tại sao với số lượng ứng dụng đáng kể, trình duyệt hoạt động khá OK và được sự ủng hộ mạnh trên toàn thế giới – tại sao Blockstack vẫn chưa ra Token. Muneeb trả lời,

Là một nhà khoa học máy tính, tôi cảm thấy không thoải mái khi cho ra Token khi mà hệ thống chưa thực sự hoàn tất.

Muneeb Ali Đồng sáng lập Blockstack

Về phần năng lực, triết lí của Blockstack Team cũng như sự ủng hộ từ thế giới đã rõ. Vậy còn câu hỏi về thị trường thì thế nào? Liệu Blockstack có chiếm được thị phần lớn không?

Blockstack hiện được cả thiên thời, địa lợi và nhân hoà. Điều này thể hiện rất rõ ràng khi gần đây cả thế giới quan tâm đến dữ liệu cá nhân và mọi người muốn lấy lại quyền làm chủ dữ liệu. Gần đây Mark Zuckerberg – CEO của Facebook phải điều trần trước quốc hội về việc làm lộ thông tin, cũng như độc quyền trong thương mại, v.v.

Không chỉ riêng Facebook là mối lo ngại liên quan đến quyền con người, tất cả các công ty lớn như Google, Apple, Amazon, v.v cũng rất nguy hiểm. Những nhà triết học trên thế giới đều đưa ra nhân xét “Đã đến lúc hạ bệ GAFA – Google, Apple, Facebook, Amazon”

Blockstack tạo ra internet thế hệ mới, dẫn đến làm suy yếu sức ảnh hưởng GAFA của trong thế giới công nghệ. Nếu xét về Lí Thuyết Trò Chơi (Game Theory), điều này sẽ mang lại lợi ích cho rất nhiều tổ chức, cá nhân trên thế giới nên dẫn đến sẽ có một lượng lớn ủng hộ Blockstack. Thiên thời đã đạt được.

Blockstack đạt được yếu tố địa lợi khi có trụ sở đặt tại Manhattan, new york – Mỹ. New York là trung tâm về tài chính lớn nhất nước Mỹ, là cái nôi của văn hoá, nghệ thuật, là nơi những sáng kiến lớn nhất lịch sử Mỹ được sinh ra. Mỹ là nước tự do và rất ủng hộ những dự án mang tính đột phá như Blockstack.

Yếu tố nhân hoà thì tôi đã nói ở phía trên rồi, Blockstack được những người giỏi và có tâm trên thế giới ủng hộ. Guy còn nói “Muneeb và Ryan khó có thể so sánh với Elon Musk nhưng tôi tin rằng cộng đồng Blockstack đang xây dựng (internet thế hệ mới) thứ không kém phần quan trọng hơn bất cứ dự án nào của Elon.

Tôi có thể đưa ra nhiều yếu tố khác từ vi mô, vĩ mô, tâm lí con người đến triết học để cuối cùng nhận định rằng Blockstack là một dự án cực kì tiềm năng. Và tôi tin rằng nó sẽ thành công rất lớn. Lớn hơn những gì tất cả chúng ta có thể tưởng tượng. Tôi xin trích lời của Ryan Shea – nhà đồng sáng lập của Blockstack,

Chúng ta chưa thể biết hết được Blockstack có khả năng làm được những gì. Vì nó là internet, internet thế hệ mới.

Ryan Shea Đồng sáng lập Blockstack

Blockstack thành công thì sẽ đem lại lợi ích gì cho người Việt?

 • Blockstack sẽ mang lại lợi ích về kinh tế cho những ai mua được Token khi nó ra mắt.
 • Blockstack sẽ mang lại lợi ích về xã hội khi mà những ứng dụng chạy trên Blockstack đảm bảo quyền lợi của người dùng.
 • Blockstack sẽ giúp người Việt nhận ra rằng – bằng cách nghiên cứu, hoặc nghe chia sẻ, kết bạn với nhóm tốt bạn sẽ thành công về nhiều mặt.
 • Blockstack giúp người Việt gần nhau hơn (Tôi kết bạn với bạn bè trên khắp nước Việt Nam nhờ Blockstack)
 • Blockstack thành công, dẫn đến lí thuyết của tôi sẽ được nhiều người quan tâm hơn. Từ đó có thể loại bỏ các nhóm xấu, vụ lợi, lừa đảo người Việt.

Blockstack và thế giới mộng mơ

Là một người lớn lên cùng những nhân vật siêu anh hùng (Superheros), tôi yêu Batman Iron Man vì cả hai đều là người bình thường, vũ khí của họ là kiến thức và sự khổ luyện. Tôi yêu Spock vì khả năng suy luận Logic của anh. Tôi yêu Finn vì anh từ bỏ cuộc sống Stormtrooper để về với phe Jedi. Tôi có một ước mơ là được góp sức với phe Jedi, phe anh sáng, phe người tốt để bảo vệ thế giới, để thay đổi thế giới theo chiều hướng tốt hơn.

Tôi tin rằng, Blockstack Team giống Jedi. Và việc ủng hộ, chia sẻ, xây dựng ứng dụng trên Blockstack giống như cùng chung chiến tuyến với Phe Ánh Sáng.

Nguyễn Lộc Blockstack Evangelist

Lời kết

Nếu bạn chưa hiểu về Blockstack, hãy tìm hiểu đi. Nếu bạn hiểu rồi, hãy giúp Blockstack với khả năng của bạn.

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.